Nhảy dây là một bài tập thể dục giảm cân hiệu quả có thể áp dụng cho mọi đối tượng, giúp đốt cháy lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc vấn đề nhảy dây đốt bao nhiêu calo và những lợi ích của nhảy dây là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này một cách chi tiết và cụ thể.

 

1. Nhảy dây đốt bao nhiêu calo?

Nhảy dây đốt bao nhiêu calo là một trong những vấn đề được mọi người rất quan tâm khi bước vào bộ môn này. Các chuyên gia khẳng định lượng calo được đốt cháy khi nhảy khoảng 10 calo/phút với người bình thường, giúp đào thải lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể nhanh chóng.

Tuy nhiên, lượng calo tiêu thụ còn phụ thuộc vào tình trạng cơ địa, lượng mỡ thừa và cân nặng của bạn. Nếu cân nặng của bạn quá cao thì lượng calo tiêu hao sẽ còn cao hơn 10 calo/phút. Do đó, để có kết quả tốt nhất, bạn nên lựa chọn cách nhảy dây phù hợp với cân nặng và mục tiêu giảm cân của mình.

Nhảy dây 100 cái giảm bao nhiêu calo?

Với thắc mắc này, các chuyên gia giải thích rằng, mức calo được đốt cháy khi nhảy dây 100 cái là 14 calo. Tuy nhiên, nhảy dây 100 cái giảm bao nhiêu calo còn tùy thuộc vào cân nặng và cường độ luyện tập của bạn. Theo đó, những đối tượng nặng ký thường sẽ tiêu hao nhiều năng lượng và đốt cháy nhiều calo hơn.

Tùy vào thể trọng mỗi người mà có mức tiêu hao calo khác nhau

Dưới đây là bảng thống kê chi tiết về số lượng calo được đốt cháy theo từng cân nặng nếu bạn nhảy dây 100 cái:

                                                     Trọng lượngMức calo tiêu hao
                                                              50kg10 calo
                                                            51-55kg   11 calo
                                                            56-59kg12 calo
                                                            60-65kg13 calo
                                                            66-69kg14 calo
                                                            70-75kg15 calo
                                                            76-79kg16 calo
                                                            Trên 80kg17 calo

Nhảy dây 200 cái giảm bao nhiêu calo?

Theo thống kê từ các nguồn tin y khoa đáng tin cậy, mức tiêu hao calo của việc nhảy dây 200 cái sẽ dao động từ 28-34 calo. Đó là con số tương đối và nó phụ thuộc lớn vào giới tính, cân nặng, kiểu nhảy dây và cường độ nhảy của mỗi người.

Nhảy dây 300 cái giảm bao nhiêu calo?

Càng tăng số lần nhảy, lượng calo sẽ được tiêu giảm theo đáng kể. Nhảy dây 100 cái sẽ tiêu hao 14 calo, 200 cái sẽ tiêu hao từ 28-34 calo, do đó tăng số lần nhảy lên 300 cái có thể giúp bạn đốt chảy từ 42-50 calo.

Nhảy dây 500 cái giảm bao nhiêu calo?

Theo chuyên gia, vấn đề nhảy dây 500 cái giảm bao nhiêu calo còn phụ thuộc vào cân nặng. Lượng calo tiêu thụ của người nặng 67kg nhảy dây 500 cái trong 5 phút là 70 calo. Đối với người nặng 100kg, lượng calo tiêu thụ sẽ nhiều hơn, khoảng 84 calo trong 5 phút nhảy dây.

Ngoài ra, để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên kết hợp việc nhảy dây với chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học để duy trì vóc dáng cân đối và thon gọn.

Nhảy dây 1000 cái giảm bao nhiêu calo?

Nhảy dây 1000 cái giảm bao nhiêu calo phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cân nặng, lượng mỡ thừa tích tụ và thời gian nhảy dây. Theo nhiều khảo sát, lượng calo tiêu thụ của một người nặng 67kg nhảy dây 1000 cái trong khoảng 10 phút là 140 calo. Trong trường hợp khác, nếu người đó nặng 100kg, lượng calo tiêu hao là 168 calo.

Nếu thắc mắc nhảy dây tiêu bao nhiêu calo, thì đây là số lần lý tưởng nhất vì nó giúp đốt cháy nhiều chất béo trong cơ thể nhất. Trước khi thực hiện, bạn cần khởi động đúng cách để giảm thiểu những tổn thương. Theo đó, bạn nên thực hiện một số động tác kéo giãn giúp cơ thể thả lỏng hông, khớp và bắp chân.

 

Với số lần nhảy nhiều thế này, bạn nên chia thành nhiều buổi nhảy để cơ thể dần thích nghi và đạt được hiệu quả tốt. Bạn có thể tham khảo lịch trình tập luyện dưới đây:

 • Ngày đầu tiên: Bạn hãy nhảy liên tục trong vòng 30s, sau đó nghỉ 30s. Thực hiện trong vòng 7 lần.
 • Ngày thứ 2: Bạn hãy nhảy liên tục trong vòng 30s, nghỉ 60s và thực hiện lặp lại 12 lần.
 • Ngày thứ 3: Nhảy dây liên tục trong vòng 30s và nghỉ 12s. Tiếp đến là nhảy jumping jack trong vòng 30s và nghỉ 12s. Sau đó nhảy dây liên tục 30s và nghỉ 30s. Cuối cùng, bạn thực hiện chống đẩy 30s và nghỉ ngơi hoàn toàn.

Lịch trình tập luyện bên trên chỉ mang tính chất tương đối, bởi tùy vào cân nặng và thể trạng của mỗi người, bạn nên điều chỉnh cho phù hợp. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi lên kế hoạch nhảy dây để biết được cơ thể đang đốt mỡ chính xác nhất.

2. Hướng dẫn tập nhảy dây đúng cách

Nhảy dây tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết và thực hiện bài tập một cách an toàn. Đầu tiên hoạt động nhảy dây cần được lên kế hoạch cụ thể với tần suất vận động cao thì mới thiêu đốt được nhiều chất béo dư thừa tích tụ.

Việc nhảy dây cần được luyện tập đều đặn và liên tục giống như khi bạn thực hiện bài tập aerobic vậy. Bài tập cần được xây dựng thời gian tập và nghỉ thích hợp để đảm bảo đốt cháy năng lượng mà không làm cơ thể mệt mỏi uể oải. Muốn điều đó được thực hiện, bạn hãy chuẩn bị đồng hồ bấm giờ để kiểm soát quá trình tập luyện.

Nhảy dây đúng cách giúp đem lại lợi ích tuyệt vời cho cơ thể

 • Kiểu 1:

Thực hiện động tác nhảy cơ bản trong vòng 30 giây rồi nghỉ giải lao 60 giây trước khi tiếp tục tập. Cứ như vậy lặp đi lặp lại 9 lần nhảy 30 giây bạn sẽ cảm nhận được sự nóng lên của cơ thể.

 • Kiểu 2:

Kết hợp một số động tác chân nhằm ép cơ hoạt động và siết chặt cơ lại trong 30 giây nhảy. Với động tác này thời gian nghỉ ngơi được kéo dài lên 90 giây và thực hiện lặp đi lặp lại 4 lần.

 • Kiểu 3:

Thực hiện kiểu nhảy dây kết hợp 30 giây nhảy nghỉ 12 giây rồi thả lỏng nhảy tự do 30 giây rồi lại nghỉ 12 giây và tập chống đẩy 30 giây.

Đầu tiên khi muốn nhảy dây, bạn cần mua một chiếc dây nhảy tại cửa hàng bán đồ thể thao. Bạn sẽ được tư vấn loại dây tốt cùng phụ kiện đi kèm để khi tập luyện dễ dàng hơn.Nếu bạn là người mới bắt đầu chưa hiểu rõ về cách nhảy dây thì hay tham khảo cách sau:

 • Đứng thẳng sao cho chân rộng bằng vai, để dây ở phía sau 2 chân, 2 tay cầm chắc 2 đầu dây.
 • Sử dụng lực từ cổ tay giúp dây chuyển động đồng thời nhún đầu gối tạo sức bật nhảy. Bạn mới tập sẽ khó khăn và dễ dẫm dây tuy nhiên lâu dần bạn sẽ quen và muốn tập mỗi ngày.

Để luyện tập nhảy dây, bạn cần hết sức kiên trì quan sát sự chuyển động của dây đồng thời căn chỉnh thời gian nhảy cho phù hợp. Sau một thời gian tập luyện, mọi thứ trở thành phản xạ và bạn sẽ hứng thú với bộ môn này nhiều hơn.

3. 8 lợi ích sức khỏe không ngờ tới của nhảy dây

3.1. Hạn chế chấn thương bàn chân và cổ chân

Nhảy dây là môn thể thao đòi hỏi sự linh hoạt của mắt cá chân. Thường xuyên nhảy dây sẽ phát triển các nhóm cơ nhỏ xung quanh mắt cá chân và khớp bàn chân, hạn chế khả năng chấn thương khi hoạt động gắng sức.
Chấn thương cổ chân không nên và nên ăn gì để vết thương nhanh hồi phục - Nhà thuốc FPT Long Châu

Hạn chế chấn thương bàn chân và cổ chân

Nhảy dây có thể giúp vận động viên di chuyển cân bằng và linh hoạt bằng các ngón chân, thay vì toàn bộ bàn chân hoặc gót chân của họ.

3.2. Giúp đốt nhiều năng lượng, hỗ trợ quá trình giảm cân

Nhảy dây đã được chứng minh là đốt cháy nhiều calo hơn so với chạy bộ trong 30 phút. Theo Sciencedaily, trong một giờ nhảy dây, bạn có thể đốt cháy tới 1.300 calo, tương đương 0,1 calo mỗi nhịp. Điều này có nghĩa là nếu bạn dành 10 phút để nhảy dây, bạn có thể đốt cháy nhiều calo như khi chạy bộ 1,6 km.

3.3. Hỗ trợ xương chắc khỏe

Việc nhảy dây có tác dụng gì thì không thể bỏ qua tác dụng hỗ trợ xương chắc khỏe. Daniel W. Barry, người nghiên cứu về xương của người lớn tuổi và vận động viên tại Đại học Colorado, tin rằng bài tập tốt nhất để tăng cường xương là nhảy lên và xuống, động tác giống như nhảy dây.

Một nghiên cứu của Nhật Bản đã thử nghiệm cho chuột nhảy lên xuống liên tục 40 lần một tuần và phát hiện ra rằng mật độ xương của chúng tăng lên đáng kể sau 24 tuần.

3.4. Cải thiện hệ tim mạch

Trên trang web của Đại học Y học Thể thao Hoa Kỳ, nhảy dây được đánh giá cao vì có tác động tích cực đến hệ tim mạch. Để cải thiện hệ tim mạch, bạn hãy dành 12 đến 20 phút mỗi ngày, 3 đến 5 lần một tuần, thể lực tim mạch của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Cải thiện hệ tim mạch

3.5. Nâng cao nhịp thở

Ngoài những lợi ích về tim mạch của việc nhảy dây, hoạt động này cũng có thể giúp bạn hít thở hiệu quả hơn. Điều này cũng rất quan trọng nếu bạn không muốn bị hụt hơi khi chạy hoặc bơi lội.

3.6. Cải thiện trí não, khả năng nhận thức

Nghe có vẻ khó tin nhưng nhảy dây có khả năng giúp bạn thông minh hơn. Theo nghiên cứu từ Viện Jump Rope, nhảy dây hỗ trợ sự phát triển của bán cầu não trái và phải, từ đó cải thiện trí nhớ và khả năng đọc hiểu.

3.7. Tăng cường khả năng phối hợp của cơ thể

Nếu bạn vẫn chưa biết nhảy dây có tác dụng gì với cơ thể thì đó là giúp tăng cường khả năng phối hợp. Bên cạnh đó, động tác nhảy lên nhảy xuống liên tục đòi hỏi cả tay chân và não bộ phải hoạt động đồng thời để giữ cho cơ thể được thăng bằng.

Tăng cường khả năng phối hợp của cơ thể

Não bộ sẽ tập trung vào chân và điều khiển các bộ phận khác, buộc cơ thể phải phối hợp hoàn hảo để không vướng vào dây. Thoạt đầu, nhảy dây có thể bị vấp nhiều lần, nhưng khi đã quen, bạn sẽ cảm thấy nó nhẹ nhàng và không còn bị vấp nữa.

3.8. Nâng cao khả năng giữ bình tĩnh

Do cơ thể và não bộ phải hoạt động đồng thời trong quá trình nhảy dây nên các võ sĩ có xu hướng lạnh lùng và điềm đạm hơn những người khác.

4. Cần lưu ý gì và chọn giày như thế nào để nhảy dây đạt hiệu quả hơn?

Để việc nhảy dây hiệu quả hơn, bạn hãy lưu ý những điều sau đây:

 • Khởi động kỹ: Trước khi tập, bạn cần vận động cẩn thận các khớp đầu gối và hông, đặc biệt là cổ tay, cánh tay, cổ chân, đầu gối và các bộ phận dễ bị tổn thương khác để tránh chấn thương có thể xảy ra trong quá trình tập.

 • Nhảy dây đúng cách và từ từ tăng tốc độ.

 • Không nhảy dây khi quá đói hoặc quá no.

 • Sau khi nhảy dây, hãy thư giãn và đi lại nhẹ nhàng để các mạch máu từ từ lưu thông xuống.

 • Không ăn uống ngay sau khi tập thể dục. Trong thời gian này, cơ thể bạn sử dụng nhiều năng lượng nên nhu cầu ăn uống rất cao, việc giảm cân sẽ không thành công.

 • Nhảy dây trên sàn gỗ, tốt nhất đi giày mềm để tránh tổn thương các khớp bàn chân.

Để đảm bảo mức độ an toàn cao nhất khi nhảy dây, GOYA khuyến nghị rằng bạn vẫn nên lựa chọn cho mình những đôi giày thể thao phù hợp để có thêm một lớp bảo vệ vững chắc cho đôi chân của bạn. 

Phiên bản giày GOYA Optimus mới ra mắt sẽ hỗ trợ tốt cho đôi chân của bạn


Tốt nhất bạn hãy nên mang những loại giày có chất liệu mềm, thoáng mát, có khả năng thấm hút mồ hôi cao sẽ giúp giảm ma sát lên chân và hạn chế những thương tổn tiềm ẩn đối với sức khỏe của bạn như: 

 • Tăng nguy cơ xảy ra các chấn thương xương khớp, đặc biệt là vùng xương chân, tạo cảm giác đau đớn sau tập luyện. 

 • Nhảy dây cường độ cao và không mang giày khiến đôi chân vận động liên tục có thể dẫn tới bong gân vùng mắt cá chân 

 • Không mang giày khi nhảy dây có thể làm các chấn thương từ trước quay trở lại và nghiêm trọng hơn 

 • Ảnh hưởng đến cả hoạt động của hệ tim mạch, gây những áp lực lớn tới tim.
 
Bài viết trên đã giải đáp cho câu hỏi nhảy dây có tác dụng gì và những lưu ý để nhảy dây hiệu quả hơn. Nhảy dây là bài tập mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể từ bên trong đến vóc dáng bên ngoài. Chúc các bạn có được vóc dáng và sức khỏe như mong muốn.