Không phải đôi giày đi bộ nào cũng tạo điều kiện thuận lợi cho bạn cả khi chạy và khi đi bộ. Vậy nên việc trang bị cho mình 2 đôi giày đi bộ và chạy bộ là cần thiết bởi mỗi đôi giày đều có những ưu điểm khác nhau. Sự khác biệt giữa giày chạy bộ và đi bộ khiến chúng có những công dụng riêng. Hãy cùng GOYA tìm hiểu rõ hơn về sự khác biệt này nhé!

 

1. Có nên sử dụng giày đi bộ và chạy bộ khác nhau không?

Đáp án ở đây là CÓ, bởi vòm chân của mỗi người sẽ khác nhau. Nếu sử dụng những đôi giày không phù hợp, không thoải mái, về lâu dài có thể khiến đau chân và dễ dẫn đến các bệnh về xương khớp. Ngoài ra, thật chất các bộ phận của chân sẽ hoạt động khác nhau khi bạn chạy hoặc đi bộ. Do đó, bạn nên mua những đôi giày có mục đích khác nhau như giày chạy bộ và đi bộ riêng biệt.

Bàn chân là một phần rất quan trọng của cơ thể bởi vì nó nâng đỡ cho toàn bộ cơ thể. Khi sử dụng đôi giày không phù hợp với đi bộ hoặc chạy, áp lực sẽ tăng lên và có khả năng chân của bạn không chịu đựng được. Hậu quả của việc này dẫn đến đau chân, gây ra các chấn thương hoặc vấn đề khác. Đó là lý do tại sao ngay cả bác sĩ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lựa chọn giày dép sao cho phù hợp. 

 

2. Các điểm khác biệt giữa giày chạy bộ và giày đi bộ bạn nên biết

Hầu hết mọi người đều chưa biết sự khác nhau giữa giày đi bộ và giày chạy bộ, tuy nhiên vẫn có một số đặc điểm đặc thù giúp bạn phân biệt, nhận biết được 2 loại giày này.  

1. Đệm giày

Áp lực mà bàn chân tác động lên mặt đất khi đi bộ sẽ nhẹ hơn khi chạy. Số lần mà người đi bộ tác động lên mặt đất bằng 1.5 lần trọng lượng cơ thể và khi bạn chạy là gấp 3 lần. Chính vì thế, khi chạy bộ bạn cần đôi giày có nhiều đệm hơn nghĩa là nó sẽ nặng hơn.

Người đi bộ thường thích những đôi giày nhẹ có đệm giày vừa đủ. Giày cho người đi bộ không yêu cầu nhiều đệm, chỉ cần tập trung phần đệm lót ở khu vực giữa bàn chân. Còn giày chạy bộ sẽ yêu cầu nhiều đệm hơn.

Sở hữu ngay những bộ quần áo chạy bộ để có thể giúp quá trình luyện tập của bạn trở nên hoàn hảo nhé!

2. Gót giày

Mỗi người đều có các cách chạy khác nhau nên áp lực tác động của bàn chân lên mặt đất cũng khác nhau, tùy từng người có thể là gót chân hoặc lòng bàn chân nhưng đối với người đi bộ thì gót chân sẽ tiếp xúc trước. Vì vậy, giày đi bộ có độ dốc phần gót và mũi bằng nhau là lý tưởng.

Sự khác biệt giữa giày chạy bộ và giày đi bộ 

Độ dốc này có trong phần thông tin kỹ thuật được đo bằng milimet của mỗi đôi giày. Thường giày có độ dốc gót mũi giày dưới 8mm là giày đi bộ tốt nhất. Đối với người chạy bộ tiếp xúc bằng gót chân hoặc bàn chân giữa nên chọn những đôi giày nâng gót. 

3. Độ bè gót giày

Khi đi bộ bạn sẽ chọn đôi giày không bè gót trong khi đó giày có gót bè sẽ hỗ trợ thêm khi chạy. Chức năng bè gót giúp khi chạy bạn không bị lật cổ chân, tạo thêm sự ổn định khi vận động. Gót giày có bè sẽ gây khó chịu khi đi bộ.

4. Tính đàn hồi

Đây là đặc điểm mà cả hai loại giày đều có, bạn có thể kiểm tra bằng cách nhấn mạnh mũi giày và quan sát phần bị uốn cong. Giày chạy bộ sẽ cong ở phần đầu hoặc giữa bàn chân trong khi đó giày đi bộ sẽ cong ở phía bàn chân trước.

Đây là đặc điểm mà cả hai loại giày đều có

Tuy nhiên nên tránh chọn những đôi giày bị cong ở phần vòm bàn chân. Và cả những đôi giày không thể uốn cong sẽ không phù hợp cho cả đi bộ lẫn chạy bộ. Giày càng đàn hồi thì càng phù hợp để đi bộ. Bạn hãy thử tính đàn hồi của đôi giày bằng cách xoắn từ mũi đến gót, giày đi bộ sẽ co giãn vừa phải và xoắn ở phần bàn chân giữa.

5. Đế giày

Giày đi bộ sẽ có đế mềm, nhẹ để sải bước được tự nhiên, nhẹ nhàng dễ dàng nhưng giày chạy cần có phần đế dày và nghiêng để tạo lực và giảm áp lực khi chạy bộ. 

6. Kiểm soát chuyển động

Những ai thích giày có thể kiểm soát chuyển động thì phải bỏ qua tính đàn hồi của giày. Người chạy bộ muốn bàn chân ở vị trí trung lập nhưng loại giày đó là loại giày cứng và không phù hợp. Vậy nên kiểm tra kĩ càng khi chọn, giày đi bộ thường không cho phép kiểm soát chuyển động nhiều.

Kiểm soát chuyển động

7. Giá thành

Trên thị thường hiện nay, mức giá thành của giày chạy bộ sẽ nhỉnh hơn đôi chút so với giày đi bộ. Có thể do tính chất về độ bền, hay quá trình sản xuất mà giá thành có sự chênh lệch, bạn hãy xem xét thật kĩ trước khi mua nhé.

Trên thị thường hiện nay, mức giá thành của giày chạy bộ sẽ nhỉnh hơn đôi chút so với giày đi bộ

Trên thị thường hiện nay, mức giá thành của giày chạy bộ sẽ nhỉnh hơn đôi chút so với giày đi bộ

8. Trọng lượng

Giày có trọng lượng nhẹ thích hợp để đi bộ. Do yêu cầu về miếng đệm giày mà giày chạy bộ sẽ nặng hơn giày đi bộ.

 

GOYA SPEED là đôi giày có trọng lượng nhẹ thích hợp để đi bộ

>>>Xem thêm: Top 10 địa điểm chạy bộ tại Hà Nội cực lý tưởng cho các runners

9. Chống nước

Tính năng này cần thiết tuỳ theo mục đích và môi trường sử dụng. Nếu bạn không ra ngoài nhiều khi thời tiết xấu thì không nhất thiết cần một đôi giày chống nước. Đối với ai hay di chuyển ở khu vực hay có mưa hoặc thời tiết ẩm ướt, nên sở hữu một đôi giày chống thấm.  

Giày GOYA NEO với sợi TPU giúp thoáng khí và thoát nước nhanh chóng

10. Sự vừa vặn

Một đôi giày vừa vặn sẽ giúp bạn không gây ra chấn thương và thoải mái khi vận động. Thử giày trước khi tập luyện và cảm nhận rằng nó vừa vặn với chân mình nhé! Hãy lưu ý rằng giày có khuynh hướng giãn ra sau khi sử dụng nhiều.

Nếu ngón chân bạn đụng phải phần mũi giày thì đôi giày đó không vừa chân. Bạn cũng phải đi thử trên một số mặt phẳng nghiêng để kiểm tra. Sau đó đi thử trên cầu thang, nếu gót giày nâng lên quá cao hoặc bạn đi bị nhấc gót lên thì bạn cũng nên chọn đôi giày khác. 

 

3. Có thể dùng giày chạy bộ để đi bộ và ngược lại được không?

Bạn có thể dùng chung giày chạy bộ để đi bộ và ngược lại nếu nhu cầu tập luyện thấp. Bởi lẽ thiết kế của hai mẫu giày này có một vài sự tương đồng nhất định. 

Sự khác biệt giữa giày chạy bộ và giày đi bộ 

Tuy nhiên trong trường hợp muốn luyện tập nâng cao, chuyên biệt thì lời khuyên dành cho bạn là không nên dùng chung giày đi bộ và giày chạy bộ. Tình trạng này nếu diễn ra trong thời gian dài sẽ làm giảm hiệu suất tập luyện, khiến giày nhanh hỏng và nghiêm trọng hơn là gây ra những chấn thương không đáng có.

 

4. Một số lưu ý khi mua giày chạy bộ

  • Kích thước: Xác định kích cỡ: chiều dài, chiều rộng của giày so với chân. Kiểm tra khoảng trống bằng chiều rộng ngón tay cái giữa phần mũi giày với ngón chân dài nhất. Các ngón chân có thể thoải mái cử động. Giày có bề rộng đủ để bàn chân cử động sang hai bên dễ dàng. 

  • Vị trí gót chân: Gót chân cử động được, cảm giác thoải mái, không bị bó chật hay nhấc lên

  • Tính đàn hồi: Đôi giày chạy bộ phù hợp sẽ có đặc điểm khi bạn giữ phần gót và nhấn phần mũi xuống mặt đất, phần uốn cong nằm ở bàn chân giữa. Nếu phần uốn cong nằm ở các vị trí khác có thể gây ra một số vấn đề khi chạy như chấn thương vòm chân, đau gân Achilles. 

  • Thoáng khí: ở các khu vực thời tiết lạnh sẽ không có vấn đề gì nhưng ở khu vực có thời tiết nóng, bạn phải cân nhắc lựa chọn giày cho phù hợp.  

 

Lời kết

Trên đây là chia sẻ của GOYA về sự khác biệt giữa giày chạy bộ và giày đi bộ. Nói tóm lại, dù không phải quá rõ ràng nhưng vẫn có rất nhiều sự khác biệt giữa 2 loại giày này. Bạn có thể đi bộ bằng giày chạy nhưng không nên làm ngược lại. Nếu bạn đang tập luyện cả đi bộ và chạy bộ, thì nên đầu tư cả hai loại giày nhé!