Chạy bộ là một trong những hoạt động đốt mỡ hiệu quả và tiết kiệm nhất, chỉ cần một đôi giày chạy bộ đáng tin cậy thì việc chạy bộ ngoài đường hay trong phòng tập của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, dù được đánh giá là bộ môn rất tiết kiệm nhưng giày chạy bộ cũng không thể nào “bất tử” được. Sẽ đến lúc, đôi giày yêu quý của bạn phải bị thay thế và việc phỏng đoán được thời điểm này chính là chìa khóa cho sự thoải mái và hiệu suất chạy của bạn. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng GOYA khám phá những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của một đôi giày chạy bộ nhé!  

 

Một đôi giày chạy bộ có thể sử dụng trong bao lâu?

Câu hỏi "thay giày chạy sau bao lâu?" thường không có đáp án chung cho tất cả trường hợp. Phần lớn nhà sản xuất và cửa hàng giày sẽ đề xuất tính theo số kilomet chạy thay vì thời gian sử dụng. Nói một cách rõ hơn, một đôi giày chạy bộ chất lượng cao sẽ có thể hoạt động tốt trong khoảng từ 480 đến 800km. Do đó nếu thường xuyên chạy trung bình 32km mỗi tuần, bạn cần mua giày mới sau 4 đến 6 tháng.

Hầu hết các thương hiệu khuyến nghị khoảng thời gian này là vì lúc ấy chất liệu giày sẽ bắt đầu xuống cấp. Đệm đế giữa sẽ mất dần độ đàn hồi, hấp thụ lực kém hơn và có thể giảm tính ổn định của các bước chạy. Ngoài ra, độ bám của đế ngoài cũng giảm. Trên thực tế, bạn càng chạy nhiều, đế giày sẽ càng trở nên mỏng và cứng hơn. 

Một yếu tố quan trọng khác là loại giày bởi có một số mẫu sở hữu độ bền lớn hơn những mẫu khác. Nếu muốn dùng giày chạy bộ được lâu nhất, bạn hãy chọn loại có phần đế ngoài dày nhằm bảo vệ tốt cho đế giữa. Tuy nhiên, cao su là một trong những thành phần nặng nhất của giày chạy bộ, nên những loại giày này thường nặng hơn. Ngược lại, giày đua hầu như không có cao su, rất nhẹ nhưng cũng dễ hỏng hơn, đặc biệt là loại có đế tích hợp sợi carbon, chỉ có độ bền rơi vào khoảng 480km.

Ngoài ra, thói quen chạy, địa hình, tư thế chạy, nhiệt độ và khí hậu nơi bạn tập luyện cũng ảnh hưởng không nhỏ đến độ bền của giày. Ngay cả việc đi bộ và dắt chó đi dạo cũng sẽ khiến phần đế giữa bị nén, góp phần quyết định tới tần suất thay giày của bạn.

Tại sao bạn nên thay giày chạy bộ?

Hầu hết các runner đều băn khoăn về việc thay giày thường xuyên như thế nào, nhưng một số lại thắc mắc tại sao phải thay giày mới. Dấu hiệu hư hỏng thường không dễ thấy, đặc biệt là đối với phần đế giữa. Vậy nếu giày trông vẫn đẹp thì có cần thay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Phần đế giữa xuống cấp có thể khiến áp lực lên khớp tăng cao, đặc biệt là đối với những người chạy ở cường độ nặng. Và mặc dù nhiều chuyên gia cho rằng không có mối liên hệ rõ ràng giữa giày chạy bộ và nguy cơ chấn thương, nhưng điều này có thể ảnh hưởng đến sự thoải mái của bạn. Một nghiên cứu năm 2009 trên Tạp chí Khoa học Giày cho thấy, sự thoải mái là điều quan trọng nhất khi chạy bộ vì nó hỗ trợ làm giảm lượng oxy tiêu thụ của cơ thể.

Ngoài ra, sau khi sử dụng lâu, sự mất độ bám trên đế ngoài có thể ảnh hưởng không nhỏ tới sự an toàn của bạn trong quá trình tập. Mặc dù chất liệu cao su của giày vốn đã có độ bám tốt (ví dụ như Vibram), song các vấu sẽ bị mài mòn theo thời gian, khiến việc bám chặt trên các loại địa hình đặc thù như bùn lầy hoặc tuyết trở nên khó khăn hơn. Điều này cũng có thể là vấn đề nghiêm đối với chạy Road nếu bạn thường tập luyện trên bề mặt trơn trượt, ẩm ướt và cần độ bám tốt để tránh bị ngã.

Một số mẹo để giúp cho giày chạy bộ của bạn trở nên bền bỉ hơn

Giày chạy bộ thường khá đắt tiền nên ai cũng sẽ muốn dùng chúng cho đến khi "không thể chạy được nữa". Đặc biệt hơn, nếu là một đôi giày yêu thích thì lại càng khó mà từ bỏ. Nhưng đừng lo, GOYA sẽ mách bạn một vài mẹo để kéo dài tuổi thọ cho đôi giày của mình:

- Chỉ dùng giày chạy bộ để CHẠY! Hãy dùng những đôi giày khác cho sinh hoạt hàng ngày và các hoạt động khác.

- Mua nhiều đôi giày chạy bộ khác nhau và luân phiên sử dụng.

- Cởi giày thật cẩn thận bằng cách tháo dây giày, đừng dùng chân để đạp ra

- Vệ sinh giày chạy bộ thường xuyên và nhét giấy báo vào trong nhằm hút nước nhanh hơn

- Tránh để giày ở nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp trong thời gian dài

 

Sau khi chạy chán chê, chắc hẳn đôi giày của bạn cũng gắn với nhiều kỷ niệm vui! Do đó, việc chia tay đôi giày yêu thích sau nhiều lần chạy sẽ không thể nào dễ dàng được. Tuy nhiên một khi bạn đã đạt tới cột mốc 300-500km và giày chạy bộ bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp thì thay giày mới sẽ là một lựa chọn sáng suốt hơn cả. Nhưng đừng vội “tiễn” đôi giày cũ của mình đi. Chỉ cần đánh bóng lại cho sạch sẽ và đôi giày của bạn đã sẵn sàng gia nhập vào cuộc sống sinh hoạt hàng ngày rồi.