Chạy bộ là phương pháp tập luyện để có thể sức khỏe tốt và mang đến vóc dáng đẹp. Vậy tốc độ chạy bộ trung bình mỗi người là bao nhiêu thì tốt? Bài viết dưới đây sẽ nhanh chóng giải đáp thắc mắc này cho bạn. 

Thế nào là tốc độ chạy bộ trung bình?

Tốc độ chạy trung bình chính là tốc độ phù hợp để người chạy duy trì được thời gian chạy bộ dài và lâu nhất. Tốc độ chạy trung bình cũng có thể đo bằng cách nói chuyện với người khác mà không thở gấp, có thể duy trì được nhịp chạy bộ.

Trên thực tế theo nhiều tính toán nghiên cứu thì tốc độ chạy trung bình của một người sẽ là 30km/h khi chạy quãng đường ngắn, 10km/h với quãng đường dài. Với những người tập luyện không chuyên, không phải vận động viên thì nên duy trì chạy bộ ở mốc 10km/h là phù hợp nhất. Tốc độ chạy trung bình sẽ còn phụ thuộc vào những yếu tố như chạy bộ ngoài trời hay chạy trong nhà, tình trạng sức khỏe cũng như chế độ tập luyện. 

tốc độ chạy bộ trung bình

Tốc độ chạy bộ trung bình là tốc độ để duy trì nhịp chạy dài

Tốc độ chạy bộ trung bình của người thế nào?

Mỗi độ tuổi, giới tính, thể trạng từng người sẽ có tốc độ chạy trung bình là khác nhau. Dưới đây là những thông tin tham khảo về tốc độ chạy của mỗi người

Tốc độ chạy bộ trung bình tính theo giới tính, độ tuổi

Tốc độ chạy trung bình của nam và tốc độ chạy trung bình của nữ sẽ khác nhau, giới tính và độ tuổi là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến vận tốc chạy. Càng lớn tuổi thì chạy sẽ càng chậm khi các cơ xương khớp không còn được linh hoạt, và thường nam sẽ chạy nhanh hơn so với nữ.

 

Độ tuổi

Giới tính 

Tốc độ trung bình (km/h)

20 -29

Nam 

4.9

 

Nữ

4.8

30 - 39

Nam

5.1

 

Nữ

4.8

40 - 49

Nam

5.1

 

Nữ

5

50 - 59

Nam

5.1

 

Nữ

4.7

60 - 69

Nam

4.8

 

Nữ

4.5

70 -79

Nam

4.5

 

Nữ

4.1

80 -89

Nam

3.5

 

Nữ

3.4

Tốc độ chạy trung bình của mỗi người tùy từng thể trạng

Tốc độ chạy của những người có thể trạng yếu và lười vận động sẽ kém hơn với những người thường xuyên tập luyện hay những vận động viên chạy. 

 

Thể trạng 

Tốc độ chạy trung bình (km/h)

Yếu

1 - 3

Hoạt động ít

3 - 5

Người đi bộ 

5 - 6

Người đi bộ nhanh 

6 - 8

Người chạy đường dài

8 - 9

Người chạy nhanh 

9 - 12

Người thường xuyên tập luyện

12 - 14

Vận động viên 

14 - 18

Tốc độ chạy trung bình theo kiểu chạy 

Tốc độ chạy trung bình theo từng kiểu chạy sẽ không giống nhau. Kiểu chạy nước rút tốc độ sẽ nhanh nhất tương đương 31.4 km/h với đặc thù quãng chạy ngắn. 

 • Chạy Jogging (chạy chậm): 6.4 - 9.7 (km/h)

 • Chạy Running (chạy nhanh): 9.7 - 10.8 (km/h)

 • Chạy Sprinting (chạy nước rút): 27.6 - 31.4 (km/h)

Tốc độ chạy trung bình ngoài trời

Khi chạy ngoài trời sẽ cần phải chịu thêm áp lực từ ngoại cảnh như nhiệt độ, gió hay bị cản trở bởi các chướng ngại vật, cản trở tầm nhìn. Tốc độ chạy trung bình khi chạy bên ngoài trời nên dưới 10km/h, đây là lời khuyên của nhiều chuyên gia.

tốc độ chạy bộ trung bình

Tốc độ chạy bộ ngoài trời nên dưới 10km/h

Tốc độ chạy trung bình với máy chạy bộ (trong nhà)

Chạy bộ trong nhà là cách để tập luyện giảm mỡ thừa và giảm cân hiệu quả. Tập luyện kiên trì sẽ thấy được sự thay đổi nhanh chóng về vóc dáng cũng như cân nặng. Vậy tốc độ chạy trung bình với máy chạy bộ là bao nhiêu? 

 • Với người sức khỏe ổn định thì tốc độ trung bình sẽ từ 7.5 - 9km/h

 • Với người chạy bộ đã được 1 thời gian, quen với chạy bộ thì tốc độ trung bình sẽ thường từ 9 - 12 km/h

 • Người tập luyện lâu năm và chuyên sâu thì tốc độ trung bình sẽ thường từ 12 - 14 km/h

  tốc độ chạy bộ trung bình

  Tốc độ chạy bộ trung bình với máy chạy tối thiểu 7,5km/h

Gợi ý cách xác định tốc độ chạy phù hợp

Để xác định được tốc độ chạy trung bình của mỗi người sẽ không chỉ đơn giản là biết các chỉ số mà còn là cơ sở để có thể điều chỉnh được lộ trình luyện tập của từng người. Dựa trên tốc độ chạy trung bình sẽ dễ dàng thấy được điểm mạnh, điểm yếu của mỗi người. Từ đó nhanh chóng cải thiện và có cách thức chạy phù hợp, hạn chế những điểm yếu, tránh chấn thương khi chạy bộ. 

Việc biết được tốc độ chạy trung bình của bản thân cũng sẽ giúp ích cho những người muốn chạy bộ giảm cân, đo được mức độ đốt cháy calo và giảm mỡ thừa để có chế độ ăn uống phù hợp song song với lộ trình chạy bộ. 

Đo tốc độ chạy trung bình hiệu quả nhất đó là đo nhịp tim. Nếu như tập thể dục đều thì tim sẽ có xu hướng đập nhiều hơn mỗi phút. Lý do là bởi tim sẽ cần duy trì bơm máu giàu oxy đến các cơ.

Đo nhịp tim có thể sử dụng máy hoặc đếm nhịp tim thủ công như sau:

 • Ngưng chạy và đặt ngón trỏ và ngón giữa vào điểm có mạch đập ở vùng cổ, cổ tay.

 • Kiểm tra nhịp tim ở mạch ở vùng cổ tay bằng cách nắm những ngón tay lại và dùng tay còn lại ấn vào mạch.

 • Đặt đồng hồ đếm 60 giây, sau đó tự đếm nhịp tim trong khoảng thời gian đó.  

  tốc độ chạy bộ trung bình

  Có thể xác định tốc độ chạy trung bình bằng cách đo nhịp tim

Những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ chạy trung bình 

Tốc độ chạy trung bình của nam, nữ hay của các vận động viên đều sẽ bị ảnh hưởng bởi rất nhiều những yếu tố khác nhau. 

 • Quần áo chạy bộ: Quần áo thể thao giữ vai trò quan trọng để tối ưu hóa hiệu suất trong quá trình chạy bộ. Quần áo phù hợp sẽ mang đến sự thoải mái khi chạy. Khi chạy nên chọn các trang phục như vải nylon, polyester thấm hút mồ hôi tốt, khô thoáng. Ngoài ra cũng có thể chọn trang phục vải spandex, polypropylene. Các sản phẩm áo chạy bộ GOYA, áo thun thể thao GOYA là gợi ý dành cho bạn.

 • Giày chạy bộ: Chọn đúng giày chạy bộ khi tập là rất quan trọng, nên chọn sản phẩm giày trọng lượng nhẹ mang đến sự thoải mái, giảm chấn thương khi tập. Giày chạy bộ GOYA với nhiều phiên bản Optimus, Stride 2, Neo sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho cả người mới chạy và dân chuyên.

 • Cân nặng cơ thể : Trọng lượng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ chạy của mỗi người. Càng nặng thì cơ thể sẽ tốn nhiều năng lượng hơn khi chạy.

 • Yếu tố sức mạnh và độ bền: Sức bền cũng như tốc độ là rất quan trọng, cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp bạn dùng cơ bắp hiệu quả, cải thiện được tốc độ chạy.

  tốc độ chạy bộ trung bình

  Tốc độ chạy trung bình sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố 

Bài viết trên đây đã tổng hợp chi tiết cho bạn những thông tin hữu ích nhất về tốc độ chạy bộ trung bình của mỗi người. Tốc độ chạy còn phụ thuộc vào rất nhiều những yếu tố khác nhau và tùy thể trạng, giới tính.