Giày chạy trail và giày chạy road sẽ có rất nhiều những điểm khác biệt, mỗi loại giày sẽ phù hợp với kiểu chạy khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp cho bạn những điểm khác biệt giữa giày trail và giày road.

Khi nào nên chọn mua giày trail?

Chạy trail là hình thức chạy đường mòn khi các runner phải chạy bộ kết hợp cùng với leo núi, Các sản phẩm giày chạy road có thể chạy trên một số đường trail cơ bản tuy nhiên vẫn nên có đôi giày chạy trail riêng để chạy trên những cung đường khắc nghiệt, có nhiều dốc, địa hình gồ ghề, đường trail ướt hay lầy lội, có tuyết.

Giày chạy trail sẽ có thiết kế bảo vệ chân mà các đôi giày chạy road thông thường khó làm được. Những cung đường chạy trail không bằng phẳng sẽ cần đôi giày nhanh nhạy và có thể bảo vệ được đôi chân. Nếu như chạy trên đường trail nhỏ thì càng cần phải mua những đôi giày chạy chạy trail. 

giày chạy trail và giày chạy road

Giày trail phù hợp chạy đường mòn, leo núi

Khi nào không cần đến giày chạy trail?

Nếu bạn chạy trên những cung đường bê tông, đường nhựa thì không cần đến giày chạy trail. Những cung đường này sẽ có bề mặt dễ mài mòn vấu cao su ở phần đế ngoài của giày. Bởi vậy khi dùng giày trail sẽ có thể ảnh hưởng đến độ bám khi chạy ở địa hình đường thường. 

Khi chạy đường bê tông, đường nhựa chỉ cần một đôi giày êm ái với trọng lượng nhẹ, bạn chỉ cần chọn đôi giày road thông thường là được. 

giày chạy trail và giày chạy road

Không cần mua giày chạy trail nếu chạy trên đường nhựa

Sự khác biệt giữa giày trail và giày road

Với giày chạy Trail

 • Cao su bám ở mặt đế ngoài tăng cường lực bám trên bề mặt đường gồ ghề

 • Sản phẩm thường có rock plate giúp bảo vệ bàn chân khỏi sỏi và đá trong quá trình chạy bộ.

 • Có độ bền tốt giúp phù hợp với mọi điều kiện địa hình. 

 • Các sản phẩm giày trail có độ cứng lớn hơn so với giày chạy 

Với giày chạy Road

 • Phần đế ngoài bằng chất liệu cao su thổi, mịn giúp giày có độ bám tốt trên mặt đường

 • Sản phẩm thường không có rock plate

 • Độ bền của các đôi giày chạy road sẽ kém hơn trail, với trọng lượng nhẹ

 • Sản phẩm mềm và có tính linh hoạt cao. 

  giày chạy trail và giày chạy road

  Mỗi loại giày chạy sẽ được thiết kế với mục đích, chức năng khác nhau

Giày chạy Trail dễ dàng cải thiện độ bám 

Phân biệt giày chạy trail và giày chạy road dễ dàng qua độ bám. Các sản phẩm giày trail thường sẽ dùng cao su cứng hơn để có thể cải thiện độ bám của giày trên gỗ, đá cũng như bề mặt cứng. Còn một số mẫu trail khác sẽ dùng gai đa dạng tăng độ bám, hoặc vấu cao su sâu hơn ở đế ngoài phù hợp để dẫm sâu vào bùn đất mềm. 

Các mẫu giày chạy trail sẽ phù hợp di chuyển ở những khúc cua nhỏ, giúp bước chân di chuyển chắc chắn hơn so với giày chạy road.

Giày Trail tăng khả năng bảo vệ

Sỏi, đá trên đường chạy sẽ rất dễ dàng làm hỏng giày và có thể khiến chân bị thương. Bởi vậy các mẫu giày chạy Trail sẽ thường được thiết kế với phần lớp phủ bảo vệ ở upper ngăn những cú va chạm, tránh tình trạng giày rách. 

Nhiều mẫu giày chạy Trail sẽ còn được kết hợp thêm miếng nhựa, tấm carbon mỏng sẽ được kẹp vào đế giữa để có thể ngăn chặn sỏi hay đá nhọn có thể xuyên qua đế giày.

Giày Trail vừa vặn với chân 

Giày Trail nên chọn kích thước lớn hơn so với sản phẩm giày chạy Road để có thể mang đến sự thoải mái cho runners. Đôi giày vừa với lòng bàn chân sẽ giúp việc di chuyển dễ dàng, giày luôn ở đúng vị trí. Phần mũi giày sẽ hơi rộng với những ngón chân sẽ không bị cọ xát ở xung quanh giày, tăng độ bám mặt đường, phù hợp khi leo dốc và xuống dốc. 

Có độ bền cao

Những sản phẩm giày chạy road có độ bền cao, có thể dùng lâu dài tuy nhiên chạy đường trail nhiều sẽ có thể gây mòn quá mức, giảm tuổi thọ giày. Những mẫu giày Trail sẽ được sản xuất để chống lại những chướng ngại vật ở trên đường. Lớp bên ngoài của giày sẽ thường được bổ sung thêm phần upper để tránh bị mài mòn, tăng hiệu quả thoát nước để giúp giày khô nhanh hơn. 

Giày GOYA TRAIL - Siêu phẩm chạy trail được yêu thích 

GOYA Trail là mẫu giày chuyên leo núi, chạy đường mòn của GOYA với nhiều phiên bản màu sắc, thiết kế  thời trang mà vẫn đảm bảo hiệu suất chạy Trail của runner. 

Sản phẩm có những đặc tính nổi bật:

- Khả năng siêu bám: nhờ lớp đế ngoài bằng cao su cao cấp được thiết kế gai bám 4 chiều.

- Êm, nhẹ và đàn hồi tốt: Đế giữa là một lớp đệm bằng foam với công nghệ bọt khí Eva mang lại cảm giác đàn hồi êm ái cho bàn chân mà vẫn giữ được trọng lượng nhẹ cần thiết.

- Upper thoáng khí, thoát nước khô nhanh: Làm bằng vải Mesh với thiết kế lưới nhiều lỗ thoáng làm tăng khả năng thoát khi, thoát nước khô nhanh mà vẫn mang lại cảm giác dễ chịu cho đôi chân.

giày chạy trail và giày chạy road

GOYA Trail là sản phẩm giày chạy bộ, leo núi cao cấp được khách hàng yêu thích 

Bài viết trên đây đã mang đến những thông tin hữu ích nhất giúp bạn dễ dàng phân biệt giày chạy Trail và chạy Road. Với mỗi mục đích cũng như cung đường chạy khác nhau nên chọn sản phẩm giày phù hợp để tăng hiệu suất chạy bộ, giảm nguy cơ chấn thuơng.