Chạy bộ là môn thể dục đơn giản nhưng lại đem đến rất nhiều lợi ích cả về sức khỏe lẫn tinh thần. Tuy nhiên, đối với những bạn có thể trạng gầy thì thường thắc mắc rằng “Người gầy có nên chạy bộ không?” và “Làm thế nào để tăng cân thông qua chạy bộ?”. Vậy bạn đã tìm được câu trả lời cho vấn đề này chưa? Nếu chưa, hãy cùng GOYA đi tìm câu trả lời nhé! 

 

1. Người gầy có nên chạy bộ không?

Bạn là người có thể trạng gầy và bạn đang có ý định tập chạy bộ để cải thiện sức khỏe, nhưng bạn còn phân vân không biết người gầy có nên chạy bộ không? Bởi đây là môn thể thao có tác dụng giảm cân cho những người béo. 
Tuy nhiên, quan điểm trên là hoàn toàn sai lầm bởi chạy bộ là môn thể thao không chỉ dành cho những người cần giảm cân mà bất cứ ai cũng có thể luyện tập bộ môn này, trừ những người có vấn đề về sức khỏe được bác sĩ yêu cầu không được vận động, tập thể dục thể thao với cường độ mạnh.

Người gầy nên chạy bộ với cường độ luyện tập và chế độ dinh dưỡng hợp lý để cải thiện sức khỏe.

Chạy bộ đem lại rất nhiều lợi ích, bởi nó có thể giúp bạn có được cơ thể khỏe mạnh, sức khỏe tốt. Đối với những người bị bệnh béo phì thì chạy bộ là một trong những cách giúp giảm cân hiệu quả, nhanh chóng. Còn đối với những người thuộc dạng gầy thì việc chạy bộ với cường độ luyện tập hợp lý cùng chế độ dinh dưỡng khoa học chắc chắn sẽ giúp bạn có được sức khỏe tốt hơn và tăng cân đó. 
Tóm lại, câu trả lời cho câu hỏi “Người gầy có nên chạy bộ không?” là. Vì thế, các bạn cứ yên tâm luyện tập thể dục thể thao, chạy bộ để có sức khỏe tốt nhé.

2. Tại sao chạy bộ lại giúp người gầy tăng cân?

Theo chia sẻ từ các chuyên gia thì chạy bộ là một trong những biện pháp tăng cân hiệu quả cho người gầy bởi: 

Chạy bộ là một trong những biện pháp tăng cân hiệu quả cho người gầy.

 • Chạy bộ giúp tinh thần thoải mái, thư giãn, từ đó giúp bạn có thêm động lực luyện tập để tăng cân. 
 • Luyện tập chạy bộ đúng cách cùng cường độ hợp lý là giải pháp hữu hiệu giúp rèn luyện cơ thể. Hơn thế, nó còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, đồng thời hỗ trợ cho hệ tiêu hóa có thể làm việc một cách hiệu quả, từ đó kích thích cảm giác thèm ăn. 
 • Chạy bộ giúp cơ thể đào thải độc tố, bài tiết mồ hôi ra cơ thể giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. 
 • Nâng cao chất lượng giấc ngủ giúp bạn có được tinh thần tốt hơn để học tập, làm việc mỗi ngày.

3. Làm thế nào để tăng cân hiệu quả với chạy bộ?

Người gầy muốn chạy bộ tăng cân hiệu quả thì trong quá trình luyện tập chạy bộ cần lưu ý một số điều sau: 

 • Khởi động trước khi chạy: Việc khởi động sẽ giúp cơ thể có thể từ từ thích nghi với cường độ luyện tập và giúp quá trình chạy đạt hiệu quả.
 • Chế độ luyện tập khoa học: Nếu mới bắt đầu chạy bộ thì bạn có thể chạy 20 - 30 phút/ buổi và 2 - 3 buổi/ tuần. Sau đó mới bắt đầu tăng dần thời gian luyện tập.
 • Ăn nhẹ trước khi tập luyện: Bởi nó sẽ giúp cơ thể bạn có thêm năng lượng giúp hoàn thành bài tập. 

 

Điều cần lưu ý khi chạy bộ giúp tăng cân hiệu quả.

 • Luyện tập với cường độ vừa phải: Hãy áp dụng các bài tập nhẹ nhàng để vận động cơ thể. Nó sẽ giúp quá trình bài tiết, trao đổi chất và giải độc cơ thể diễn ra tốt hơn. Từ đó, kích thích cảm giác thèm ăn và giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.
 • Chế độ dinh dưỡng: Cần lưu ý tới chế độ dinh dưỡng bởi nó quyết định tới 60% việc tăng cân của bạn. 
 • Không nên để cơ thể quá đói hoặc quá no trước khi tập, không uống nhiều nước ngọt có ga, đồ dầu mỡ.
 • Thở đúng cách khi chạy bộ, không nên thở quá gấp cũng như chậm quá.

Có thể luyện tập ở ngoài công viên, đường vắng hoặc luyện tập tại nhà với sự trợ giúp của máy chạy bộ  để theo dõi quãng đường, vận tốc, nhịp tim,... để việc luyện tập hiệu quả.

Hy vọng với những chia sẻ trên của GOYA sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi “Người gầy có nên chạy bộ không?”. Nếu bạn đang có nhu cầu tăng cân và rèn luyện sức khỏe thì hãy lập kế hoạch luyện tập ngay hôm nay nhé!