Chạy bộ 1 tiếng đốt bao nhiêu calo là câu hỏi được quan tâm bởi rất nhiều người đang có nhu cầu giảm cân bằng việc tập chạy. Chạy bộ hiệu quả và đúng cách sẽ giúp đốt cháy calo hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn chạy bộ 1 giờ đốt cháy được bao nhiêu calo và cách xác định lượng calo đã tiêu hao.

Gợi ý cách xác định lượng calo tiêu hao

Chạy bộ 1 tiếng đốt bao nhiêu calo sẽ có sự khác nhau ở mỗi người, bởi vậy để có thể biết được cơ thể đã giảm được bao nhiêu calo sau 1 tiếng chạy bộ sẽ cần có công cụ đo lường. Dưới đây là một vài gợi ý dành cho bạn để xác định lượng calo cơ thể tiêu hao:

Dùng ứng dụng trên điện thoại

Đây là cách đơn giản mà vẫn hiệu quả để có thể xác định được chạy bộ giảm bao nhiêu calo. Người dùng có thể tải các ứng dụng trên CH Play hay App Store và cài đặt trên điện thoại. Một số ứng dụng đo lượng calo tiêu hao có thể kể đến như Strava, Runkeeper. Bạn có thể mở ứng dụng này và mang theo khi vận động chạy bộ để đo lượng calo tiêu hao.

Dùng máy theo dõi sức khoẻ

Có thể xác định chạy bộ 1 tiếng, 2 tiếng, 30 phút đốt bao nhiêu calo bằng cách chuyên nghiệp nhất đó là dùng máy theo dõi sức khoẻ. Những chiếc máy này sẽ có tính năng giúp bạn dễ dàng theo dõi được lượng calo mà cơ thể tiêu thụ trong quá trình chạy bộ. Chỉ cần thực hiện bật tính năng này lên và mang bên mình khi luyện tập chạy bộ.

Dùng máy chạy bộ

Các loại máy chạy bộ giá rẻ hiện nay vô cùng phổ biến. Khi dùng những thiết bị này sẽ có sẵn đồng hồ đo lượng calo tiêu thụ hiển thị trên màn hình máy chạy bộ. Ngoài ra các loại máy chạy bộ sẽ còn có những thông số hiển thị khác như vận tốc, quãng đường. Bởi vậy sẽ rất dễ dàng để có thể xác định được chạy bộ 1 tiếng đốt bao nhiêu calo. 

chạy bôn 1 tiếng đốt bao nhiêu calo

Dùng máy chạy bộ đo được lượng calo tiêu hao khi chạy

Giải đáp: Chạy bộ 1 tiếng đốt bao nhiêu calo?

Chạy bộ 1 tiếng giảm bao nhiêu calo? Lượng calo có thể đốt cháy trong 1 tiếng chạy bộ sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như trọng lượng, vận tốc, thời tiết và địa hình. Do đó rất khó để có thể xác định được con số cụ thể. Lấy mốc cố định nếu như xác định vận tốc trung bình của người chạy bộ là 6,5km/giờ thì mức tiêu hao năng lượng sẽ như sau:

  • Người có cân nặng 60kg: Mức độ tiêu hao năng lượng là 282 calo/giờ, tương đương 4,7 calo/phút.

  • Người có cân nặng 70kg: Mức độ tiêu hao năng lượng là 330 calo/giờ, tương đương 5,5 calo/phút

  • Người có cân nặng 80kg: Mức độ tiêu hao năng lượng là 396 calo/giờ, tương đương 6,3 calo/phút.

  • Người có cân nặng 90kg: Mức độ tiêu hao năng lượng là 426 , tương đương 7,1 calo/phút.

Đây là lượng calo bị đốt cháy khi chạy ở trên địa hình bằng phẳng. Với địa hình dốc thì lượng calo tiêu thụ sẽ còn nhiều hơn. Với mức tính này sẽ dễ dàng biết được chạy bộ trong 15 phút giảm được bao nhiêu calo, chạy bộ 30 phút giảm được bao nhiêu calo tương đương với số cân nặng tương ứng. 

chạy bôn 1 tiếng đốt bao nhiêu calo

Chạy bộ 1 tiếng đốt bao nhiêu calo còn tùy theo cân nặng, mức độ tập luyện 

Chạy bộ 1km giảm được bao nhiêu calo?

Bên cạnh việc quan tâm chạy bộ 1 tiếng đốt bao nhiêu calo thì việc chạy bộ 1km giảm được bao nhiêu calo cũng là vấn đề nhiều người thắc mắc. Giả định tốc độ chạy của một người là 6,5km/h thì mức tiêu hao calo sẽ như sau:

  • Người cân nặng 60kg: Chạy 1km có thể tiêu hao được 43 calo

  • Người cân nặng 70kg: Chạy 1km có thể tiêu hao được 50,6 calo

  • Người cân nặng 80kg: Chạy 1km có thể tiêu hao được 58 calo

  • Người cân nặng 90kg: Chạy 1km có thể tiêu hao được 65 calo.

Mức tiêu hao năng lượng này sẽ áp dụng khi chạy trên địa hình bằng phẳng, chạy trên dốc hay những vị trí có địa hình phức tạp thì lượng calo tiêu hao sẽ nhiều hơn. 

chạy bộ 1 tiếng đốt bao nhiêu calo

Tối thiểu khoảng 43 calo được tiêu hao khi chạy 1km

Một số cách đốt cháy calo nhiều hơn kết hợp với chạy bộ 

Ngoài việc luyện tập chạy bộ để có thể đốt cháy được lượng calo cần thiết, dưới đây sẽ là gợi ý kết hợp giúp việc đốt cháy calo, giảm cân hiệu quả hơn: 

Luôn uống đủ lượng nước cần thiết

Uống đủ nước sẽ giúp đốt cháy được lượng calo nhiều hơn, uống nước còn giúp giảm đi cảm giác đói và khiến bạn ăn ít hơn. Đây là lý do bạn nên uống đủ nước trong quá trình chạy bộ hàng ngày. 

chạy bộ 1 tiếng đốt bao nhiêu calo

Uống đủ nước tăng hiệu quả đốt cháy calo

Tránh bỏ bữa sáng

Rất nhiều những nghiên cứu cho thấy việc bỏ bữa sáng sẽ khiến bạn mất kiểm soát về trọng lượng cơ thể. Vì vào cuối ngày cơ thể sẽ hấp thụ lượng calo nhiều hơn, đặc biệt là vào thời điểm mà ít vận động. Bởi vậy cách đốt nhiều calo nhất đó là ăn sáng đầy đủ. 

chạy bộ 1 tiếng đốt bao nhiêu calo

Không được bỏ bữa sáng khi muốn tiêu hao năng lượng và đốt cháy calo

Chế độ ăn bổ sung thêm trà, cà phê

Trà và cà phê là những chất kích thích có khả năng tăng cường đốt cháy calo cho cơ thể, nếu như muốn chạy bộ và đốt cháy lượng calo nhiều hơn thì có thể bổ sung thêm trà và cà phê vào bên trong thực đơn. Trà còn có khả năng hấp thụ được lượng carbs trong bữa ăn nên sẽ giúp đốt cháy calo tốt hơn. Có thể thử uống cà phê kết hợp với việc chạy bộ và so kết quả xem việc chạy bộ 1 tiếng đốt bao nhiêu calo có tốt hơn không. 

chạy bộ 1 tiếng đốt bao nhiêu calo

Trà và cà phê hiệu quả cao giảm mỡ thừa, đốt cháy calo

Đan xen kết hợp với các bài tập xây dựng cơ 

Trong quá trình chạy bộ các vùng cơ trên cơ thể đều được tác động theo hướng tích cực. Điều này giúp dễ dàng tiêu hao lượng mỡ thừa trên cơ thể, giúp cơ thể săn chắc hơn. Nên kết hợp chạy bộ cùng với những bài tập xây dựng cơ (cơ bụng, cơ đùi, cơ ngực). Như vậy hiệu quả đốt cháy mỡ thừa và calo sẽ tốt hơn so với việc chỉ chạy bộ.

chạy bộ 1 tiếng đốt bao nhiêu calo

Những bài tập xây dựng cơ kết hợp chạy bộ rất hiệu quả

Bài viết trên đây đã giải đáp vấn đề chạy bộ 1 tiếng đốt bao nhiêu calo, chạy bộ có giúp giảm cân tốt hay không. Chạy bộ đúng cách sẽ là cách hiệu quả để có thể đốt cháy lượng calo nhanh chóng, tuỳ cân nặng cũng như mức độ tập luyện mà kết quả đốt cháy calo sẽ khác nhau ở mỗi người.