1 tuần nên chạy bộ mấy lần là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Chạy bộ với thời gian vừa đủ sẽ giúp nâng cao sức khỏe hiệu quả. Cùng chuyên gia giải đáp nên chạy bộ 1 tuần mấy lần trong bài viết dưới đây.

Giải đáp: 1 tuần nên chạy bộ mấy lần

Theo các chuyên gia để đảm bảo những lợi ích về tinh thần và sức khỏe thì nên chạy bộ từ 3 lần đến 4 lần mỗi tuần. Nếu như chạy bộ ít hơn thì sẽ không thể đảm bảo được thời gian tập luyện. Tuy nhiên nếu mỗi tuần mà chạy bộ nhiều hơn 4 lần thì sẽ rất dễ gặp những vấn đề về bệnh lý và chấn thương xương khớp. 

Với những người mới tham gia chạy bộ thì mỗi tuần có thể giảm tần suất xuống từ 2 lần đến 3 lần. Điều này sẽ giúp cơ thể nhanh chóng thích ứng được với việc vận động thường xuyên. Những runners mới có thể chọn chạy bộ theo lịch thứ 2, thứ 4, thứ 6 hoặc chạy bộ thứ 3, thứ 5, thứ 7.  Thời gian không chạy bộ có thể tham gia những hoạt động thể thao khác như thiền hoặc yoga. 

Với những người là vận động viên chuyên nghiệp thì thời gian chạy bộ có thể tăng lên với hiệu suất 5 đến 6 buổi/tuần. Việc tập luyện với cường độ cao sẽ giúp các vận động viên có thể tăng sức bền, tăng khả năng giành chiến thắng trong những cuộc thi marathon.

1 tuần chỉ nên chạy bộ từ 3 lần đến 4 lần 

Tại sao chạy bộ hàng ngày không tốt?

Lịch trình chạy bộ hay tập luyện đều nên có thời gian để nghỉ ngơi đan xen. Việc chạy bộ hàng ngày dù bất cứ loại bài tập nào từ cơ bản đến tăng tốc hay chạy phục hồi đều sẽ không tốt đối với cơ thể. Mỗi tuần chỉ nên tập luyện chạy bộ 3 lần để có thể giảm những chấn thương có thể gặp phải.

Trên thực tế chạy bộ có tỷ lệ chấn thương rất cao, thời gian chạy tăng thì tỷ lệ gặp chấn thương cũng sẽ cao lên. Nhiều trường hợp chạy mỗi ngày đến lúc thi thực tế đã bị đuối sức, mất sức và không thể tiếp tục thi đấu.

Các runners cũng cần phải nghỉ ngơi sau những giớ tập luyện để có thể hồi phục cả về mặt thể chất cũng như tinh thần. Ngày nào cũng chạy sẽ khiến cơ thể bị vắt kiệt về sức khỏe, tinh thần bị ảnh hưởng. Lời khuyên từ các chuyên gia đó là chỉ nên chạy bộ mỗi tuần từ 3 buổi đến 4 buổi. 

Chạy bộ hàng ngày sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ 

Lưu ý quan trọng khi chạy bộ tránh chấn thương, chuột rút

Ngoài việc 1 tuần nên chạy bộ mấy lần thì những lưu ý chạy bộ để tránh chấn thương, chuột rút cũng rất được quan tâm:

  • Ngồi dựa vào tường và duỗi thẳng chân, ngồi gập đầu gối để bàn chân trái chạm được vào phần đùi bên phải.

  • Hai tay thực hiện vươn dài để chạm chân, sau đó kéo mũi chân phải vào sát vào với người. Tư thế này nên thực hiện đủ 30 giây và sau đó đổi chân. Nếu như có sức chịu đựng tốt hơn thì có thể giữ tư thế liên tục trong vòng 1 phút. 

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này sẽ hữu ích với những ai đang quan tâm đến vấn đề 1 tuần nên chạy bộ mấy lần. Chạy bộ với thời gian thích hợp cũng sẽ giúp cải thiện sức khỏe, tăng hiệu suất marathon.