Chạy bộ đốt cháy calo đã trở thành một phương pháp giảm cân tăng cơ nhiều người lựa chọn. Theo các báo cáo cho thấy chạy bộ có khả năng đốt calo nhiều hơn bất kỳ bài tập thể dục nào chúng ta đang thực hiện. Tuy nhiên chạy bộ đốt cháy bao nhiêu calo lại không thể tính toán cụ thể. Dưới đây là một số thông tin giúp bạn tính xem chạy bộ giảm bao nhiêu calo.

 

1/ Phương pháp xác định chạy bộ giảm bao nhiêu calo

Hiện nay khoa học phát triển, chúng ta có không ít phương pháp để ước tính lượng calo cơ thể tiêu thụ. Vậy chạy bộ đốt bao nhiêu calo? Thông thường các nghiên cứu đo lường kết quả dựa trên cùng một quãng đường và cường độ chạy đã cho kết quả chạy 1 km cơ thể sẽ thiêu đốt khoàng 70 calo. Con số này chỉ có giá trị tham khảo chứ không thể hiện chính xác lượng calo giảm khi chúng ta vận động.

Tuy nhiên bạn có thể từ con số ước chừng này để đặt ra mục tiêu cho cơ thể. Ví dụ bạn lên kế hoạch giảm 300- 500 calo mỗi ngày thì sẽ tính ra quãng đường tối thiểu bản thân cần đạt được. Ngoài ra, hiện nay có thêm một số công cụ hỗ trợ đếm calo mang tính tương đối cho bạn tham khảo như:

Máy tính calo

Máy tính calo là máy dùng đo hoạt động thể chất mang tính tham khảo độ chênh lệch không nhỏ so với thực tế. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng máy này để theo dõi cân nặng, thời gian vận động.. Những dữ liệu này sẽ trở thành cơ sở để ước tính chính xác hơn chạy bộ giảm bao nhiêu calo.

Ứng dụng tính toán

Để thuận tiện khi bạn không tham gia các lớp học thể dục hay có máy chuyên dụng đo đếm calo, các nhà nghiên cứu đã tìm ra giải pháp công nghệ. Giải pháp này giúp người dùng dễ dàng tính toán lượng calo dựa trên ứng dụng lập trình.

  • Ứng dụng đếm calo trên điện thoại

Chúng ta có thể sử dụng chiếc điện thoại bên cạnh để xác định lượng calo cơ thể tiêu thụ một cách tương đối. Có rất nhiều ứng dụng cung cấp thông tin về hoạt động cho bạn tham khảo. Hiện nay , điện thoại đã có tính năng đếm bước chân di chuyển tuy nhiên một bất tiện chính là bạn phải mang chúng theo mỗi khi chạy.

Hạn chế bất tiện do kích thước điện thoại thông minh ngày càng cồng kềnh với người chơi thể thao, đồng hồ thông minh đã được lựa chọn. Một chiếc đồng hồ cảm ứng vẫn đảm bảo nhu cầu xem giờ đồng thời kiểm soát được quá trình luyện tập sẽ là lựa chọn tối ưu để tính toán chạy 10 phút tốn bao nhiêu calo hay chạy bộ 1 tiếng giảm bao nhiêu calo.

Duy trì thói quen chạy bộ hàng ngày sẽ giúp bạn cải thiện các chỉ số 

  • Máy theo dõi sức khỏe

Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số dòng máy hỗ trợ kiểm tra sức khỏe để tính toán lượng calo tiêu thụ khi hoạt động. Các loại máy theo dõi hiện nay cũng được cải tiến cài đặt mục tiêu và nhắc nhở người luyện tập để nâng cao chất lượng của chạy bộ. Nhờ vậy mà chạy bộ giảm cân sẽ trở nên dễ dàng hơn.

  • Máy chạy bộ

Máy chạy bộ là một thiết bị mô phỏng việc chạy bộ ngoài trời cho bạn nếu không muốn ra ngoài chạy. Trên máy sẽ có công cụ đếm và tính toán ước lượng calo đã tiêu hao cùng thời gian và quãng đường tương đương bạn đã chạy so với chạy bộ truyền thống. Đặc biệt hơn bạn có thể nhập thông tin về một vài chỉ số cơ thể để máy tính toán chính xác hơn. Dữ liệu của bạn sẽ được máy lưu trữ dễ dàng kiểm tra theo dõi trong suốt quá trình luyện tập.

 

2/ Yếu tố ảnh hưởng lượng calories được thiêu đốt khi chạy

Sở dĩ mỗi người có cơ thể hoạt động khác nhau khả năng bài tiết và trao đổi chất cũng không tương đồng.Vì thế mà lượng calo thiêu đốt trong cùng hoạt động sẽ chênh lệch đáng kể. Dưới đây là vài nguyên nhân ảnh hưởng đến chạy bộ giảm bao nhiêu calo ở mỗi người.

Trọng lượng cơ thể

Chạy 10 phút tốn bao nhiêu calo ở người nặng 65 kg? Theo tính toán nghiên cứu, người đó sẽ tiêu hao khoảng 106 calo. Tuy nhiên cũng cùng thời gian và tốc độ đó một người khác được tiến hành nghiên cứu với trọng lượng 80kg thì kết quả có sự thay đổi đáng kể. Lượng calo thiêu đốt lúc này lên đến 136 calo. Vấn đề này chính do người có cân nặng nhiều hơn tích tụ bên trong cơ thể nhiều mỡ thừa hơn nên họ cần mất nhiều sức để có thể hoạt động được như người nhẹ cân hơn.

Điều này cũng lý giải vì sao người thừa cân béo phì thực hiện giảm cân ở giai đoạn đầu sẽ gây nên biến động lớn về cân nặng. Khi cân nặng được cân bằng cơ thể đã thiêu đốt hết mỡ thừa chuyển hóa thành năng lượng thì khả năng giảm cân cũng kém hơn. Lúc này cơ thể sẽ phát triển cơ và chững cân.

Giới tính

Giới tính luôn được cho là nguyên nhân phức tạp đối với các nghiên cứu. Nhiều nhà khoa học đã tiến hành phân tích và thấy rằng nguyên nhân này chi phối khá lớn đến lượng calo tiêu thụ khi vận động. Đa số các nghiên cứu đã chứng minh nam giới có khả năng đốt cháy calo nhiều hơn phụ nữ. Tuy nhiên sự cấu tạo mô mỡ và tế bào vẫn luôn là trăn trở chưa được tìm ra. Nam giới thường có cấu trúc cơ bắp nhiều hơn còn nữ lại có tỷ lệ chất béo cao hơn...

Sự khác biệt giữa giới tính chịu chi phối của hormone và cấu trúc tế bào khó mà đánh giá chi tiết được. Do đó trong các nghiên cứu xuất hiện không ít mâu thuẫn cũng như câu hỏi chưa tìm ra đáp án. Tuy nhiên khả năng đốt cháy calo khi vận động của nam giới vẫn được cho là tốt hơn phụ nữ.

Tốc độ

Tốc độ chạy là một yếu tố quyết định cường độ hoạt động của các cơ quan. Do đó càng tăng tốc thì lượng calo thiêu đốt càng tăng. Theo nghiên cứu thời gian chạy và quãng đường có mối liên hệ và có thể dựa vào đó có thể ước tính sự chênh lệch calo khi tăng tốc độ chạy trong cùng khoảng thời gian.

Tuy nhiên tốc độ chạy tăng lượng calo cơ thể thiêu đốt chỉ đúng nếu so sánh dựa trên cùng một cá thể. Việc đo tốc độ cháy đánh giá lượng calo không thể so sánh giữa những người khác nhau. Một điều khiến chúng ta bất ngờ đó là người mới bắt đầu chạy bộ giảm calo nhanh hơn vận động viên chuyên nghiệp rất nhiều.

Tốc độ chạy là một yếu tố quyết định cường độ hoạt động của các cơ quan

Vị trí địa hình

Khi chạy độ vị trí địa hình bạn chọn lựa cũng gây ảnh hưởng đến lượng sức bạn bỏ ra khi chạy. Theo vật lý, vạn vật đang chịu lực hút của tâm trái đất và điều đó chứng minh được rằng địa hình càng dốc chúng ta đi lên càng khó khăn. Do vậy cùng một cùng một quãng đường nhưng nếu đường bằng bạn sẽ tốn ít sức hơn khi chạy lên dốc. Và điều đó cũng thể hiện được rằng chạy xuống dốc sẽ không tốn nhiều sức của bạn.

Máy chạy bộ tuy mô phỏng khá chính xác hành vi chạy của bạn nhưng nó lại được đánh giá là phương pháp tập đốt cháy ít calo nhất. Khi bạn chạy trong phòng kín mọi khó khăn là do bạn tạo ra và nó không quá khó để cản trở việc chạy. Tuy nhiên cát bụi, chướng ngại vật, gió.. luôn là những cản trwor kháng lực khiến bạn phải cố gắng hơn rất nhiều để chạy tiến về phía trước. Thêm vào đó bạn cần giữ thăng bằng khi chạy bộ tốt hơn khi chạy trên máy.

Điều kiện khí hậu

Thời tiết càng khắc nghiệt bạn sẽ càng phải nỗ lực nhiều hơn để hoàn thành bài tập chạy. Đặc biệt là khi khí hậu nóng, cơ thể bạn sẽ mất nước hoặc tăng khả năng thiếu đốt mỡ hơn khi lạnh.

3/ So sánh chạy bộ giảm bao nhiêu calo với các bài tập khác

Nếu bạn chỉ quan tâm chạy bộ đốt cháy bao nhiêu calo? thì sẽ có rất nhiều cách khác để thiêu đốt calo mà đơn giản hơn. Tuy nhiên đây được coi là bài tập hiệu quả nhất để giảm cân và tăng sức bền cho cơ bắp của bạn. Giả sử bạn nặng 65kg duy trì chạy 5km với tốc độ 7ph/ km thì khi hoàn thành sẽ thiêu đốt 328 calo. Cùng thời gian đó bạn tập các môn thể thao khác lượng calo thiêu đốt được ước tính lần lượt là:

  • Đạp xe tốc độ trung bình: 276 calo
  • Nhảy aerobic trung bình: 172 calo
  • Chơi thể thao quần vợt: 241 calo
  • Leo cầu thang: 310 calo
  • Bơi lội tự do: 276 calo
  • Đi bộ nhanh: 131 calo

Với con số thống kê, bạn hoàn toàn có lý do lựa chọn chạy bộ để đốt cháy calo giảm cân đồng thời nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên để giảm cân hiệu quả bạn cần duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh tránh xa đồ ăn nhanh, thực phẩm không tốt cho sức khỏe và đặc biệt ngủ đủ giấc mỗi ngày.

Ngủ đủ giấc

Để giảm cân hiệu quả bạn cần duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh, ngủ đủ giấc mỗi ngày

Chạy bộ đốt cháy bao nhiêu calo hoàn toàn phụ thuộc vào mục tiêu và cơ thể bạn. Trên đây là những chia sẻ mang tính tham khảo cho bạn để đưa ra kế hoạch luyện tập khoa học nâng cao sức khỏe phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch,.... Và để việc chạy bộ được hiệu quả nhất, mọi người có thể tham khảo website GOYA.vn để tìm mua những sản phẩm giày/dép chạy bộ chất lượng và các sản phẩm phục vụ chạy bộ uy tín nhé! 

Nguồn tham khảo: healthline.com, verywellfit.com, runnersworld.com