Chạy bộ là hoạt động thể thao rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên không phải ai cũng nên chạy bộ. Với một số nhóm người thì chạy bộ sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp chi tiết những đối tượng nên tránh xa việc chạy bộ. 

Người mắc bệnh tim bẩm sinh, có vấn đề về tim

Những ai không nên chạy bộ? Người có tiền sử mắc bệnh tim hay huyết áp cao thì việc vận động với cường độ cao, thường xuyên như chạy bộ là không nên. Quá trình này sẽ gây ra những áp lực lên hệ tim mạch.

Trước khi bắt đầu các chương trình tập luyện, chạy bộ thì người mắc bệnh tim nên thảo luận trước cùng các chuyên gia để có thể đảm bảo quá trình chạy bộ an toàn với sức khỏe. Cần chú ý lắng nghe những dấu hiệu cảnh bảo từ cơ thể như khó thở, đau tức ngực hay mệt mỏi. Nếu như trong quá trình chạy có những dấu hiệu này thì cần ngừng và tham khảo thêm những ý kiến từ các chuyên gia. 

Người mắc bệnh về tim không nên chạy bộ

Người đang mang thai

Phụ nữ mang thai thuộc nhóm đối tượng không nên tham gia chạy bộ. Một số trường hợp chạy bộ sẽ có thể gây ra những căng thẳng không như ý muốn, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. 

Phụ nữ mang thai nên tránh chạy bộ với cường độ tập luyện cao

Những người thoát vị đĩa đệm, có vấn đề về khớp gối

Những ai không nên chạy bộ? Với những người mắc bệnh về khớp gối, thoát vị đĩa đệm thì chạy bộ sẽ khiến khớp gối bị quá tải, gặp chấn thương. Nếu như không thực hiện chạy đúng kỹ thuật hay chưa được tư vấn những vấn đề sức khoẻ gặp phải thì bệnh sẽ ngày càng nặng hơn.

Bởi vậy thay vì tập luyện chạy bộ thì nên tập trung vào đi bộ nhanh, bơi hay tập yoga để không gây áp lực lên khu vực đĩa đệm và khớp gối.

Người thoát vị đĩa đệm nên tránh chạy bộ

Người chấn thuơng hay sau phẫu thuật không nên chạy bộ 

Với những người gặp chấn thương hay sau khi phẫu thuật thì cần thảo luận thêm cùng với bác sĩ hay các chuyên gia khi tham gia tập luyện, vận động. Chạy bộ sẽ mang đến rất nhiều những lợi ích về sức khỏe, tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng nên thực hiện. Nếu như chạy bộ khi chấn thương chưa được hồi phục thì sẽ khiến ảnh hưởng đến sức khoẻ, việc phục hồi lâu hơn.

Với những người có chấn thương chạy bộ có thể khiến tình trạng nặng hơn 

Những người mắc các bệnh về phổi 

Những ai không nên chạy bộ? Nếu như mắc các bệnh về phổi bao gồm viêm phế quản, hen suyễn hay bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính với triệu chứng khó thở khi vận động thì không nên tham gia chạy bộ. Bởi có thể sẽ tăng nguy cơ khó thở rất nguy hiểm. Với những người mắc bệnh về phổi mà vẫn muốn chạy bộ thì nên có sự giám sát từ các chuyên gia.

Người mắc bệnh phổi cũng nên tránh chạy bộ 

Bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn vấn đề những ai không nên chạy bộ để tránh ảnh hưởng về sức khỏe. Với một số người việc chạy bộ sẽ gây ra rất nhiều những rủi ro, bởi vậy trước khi thực hiện tập luyện chạy bộ nên thảo luận cùng các chuyên gia y tế nếu như bạn có những vấn đề về sức khỏe hay bệnh nền.